"Tám chuyện" tưởng xấu nhưng mang lại những lợi ích không ngờ

Nói chuyện phím hay “tám chuyện” khiến nhiều người liên tưởng đến những chuyện tiêu cực như thái độ đố kỵ, ghen ghét hay tạo ra các tin đồn thất thiệt. Thực tế, thói quen này không xấu như chúng ta nghĩ, thậm chí nó còn mang lại lợi ích không ngờ.

>> 3 hành động bóc lột bản chất thật của đàn ông, nếu thấy nửa kia của mình sở hữu chúng thì bạn nên buông bỏ không cần đắn đo tiếc nuối.

>> 3 không cười, 3 không ca, 3 không cãi: Làm người có vậy mới sang

Phần lớn nội dung tám chuyện không mang tính tiêu cực

Khoảng 14% các cuộc trò chuyện hàng ngày của chúng ta bao gồm những  câu chuyện phiếm. Nội dung tám chuyện không được dùng để chia sẻ những thông tin mang tính tiêu cực về một cá nhân, đối tượng cụ thể nào đó mà chỉ đơn giản là những câu nhận xét mang tính trung lập mà thôi.

Tám chuyện mang lại nhiều lợi ích cho các mối quan hệ

Nghiên cứu cho thấy nói chuyện phiếm có thể giúp chúng ta xây dựng kết nối xã hội và học hỏi qua kinh nghiệm của người khác.

Khi ta chia sẻ những suy nghĩ của mình hay lắng nghe người khác tâm sự đôi điều về bản thân họ, niềm tin và sự thấu hiểu giữa đôi bên sẽ được củng cố thêm phần vững chắc, tạo tiền đề để xây dựng một mối quan hệ gắn kết, bền chặt.

Những gì chúng ta thảo luận cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta trong tương lai. Khi chúng ta so sánh ấn tượng của mình với người khác, điều đó có thể giúp chúng ta hiểu cảm xúc của mình hơn và cũng xác định loại hành vi nào được và không được chấp nhận. Những câu chuyện phiếm cũng có thể thúc đẩy sự hợp tác.

"Tám chuyện" tưởng xấu nhưng mang lại những lợi ích không ngờ
Ảnh minh họa

Nghiên cứu về giá trị tích cực của việc “nói chuyện phím”

Các nhà nghiên cứu quyết định tìm hiểu thêm về lý do tại sao mọi người nói chuyện phiếm và mục đích của nó bằng cách xây dựng một trò chơi trực tuyến.

Theo đó, một nhóm 6 người sẽ được tham gia vào tổng cộng 10 vòng chơi. Ở mỗi vòng, người chơi sẽ được tặng riêng 100 điểm, họ có quyền giữ cho riêng mình hoặc góp vào quỹ điểm chung của nhóm. Quỹ chung này ở vòng chơi thứ 10 sẽ được nhân với 1,5 và chia đều cho các người chơi.

Thông thường, ở những trò chơi xã hội có thưởng khi đóng góp như thế này, người chơi sẽ đóng góp ít dần theo thời gian. Tuy vậy, khi được phép nói chuyện phiếm với nhau, con số trong quỹ chung này lại tăng lên rõ rệt và người chơi cũng chia sẻ rằng họ cảm thấy thân thiết, gắn bó với đội nhóm của mình hơn cho dù chưa một lần họp mặt ngoài đời thực.

Điều này chứng tỏ rằng nói chuyện phiếm thực sự là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, có thể giúp chúng ta xây dựng các kết nối xã hội và thậm chí thúc đẩy hợp tác. Chúng ta có thể sử dụng nó như một công cụ để bắt đầu cuộc trò chuyện cũng như giải trí với nhau. Trong trường hợp không có kinh nghiệm được chia sẻ, con người sử dụng những câu chuyện phiếm để kết nối kinh nghiệm của những người khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *