song-tren-doi-phai-biet-khong-bung-3-loai-bat-khong-phat-3-loai-tai-va-khong-mac-3-loai-no

Tục ngữ có dạy: “Không bưng ba loại bát, không phát ba loại tài và không mắc ba loại nợ”. Chính là dạy người, bên trên có mẹ già, dưới có con nhỏ. Câu tục ngữ này bao quát hết toàn bộ phương diện trong cuộc sống, gần như là nguyên tắc xử thế của mỗi người.

song-tren-doi-phai-biet-khong-bung-3-loai-bat-khong-phat-3-loai-tai-va-khong-mac-3-loai-no
Ảnh minh họa

Không bưng 3 loại bát

1 Không bưng bát của người thân bạn bè

Bưng bát tức là ăn cơm, có cơm ăn nghĩa là có thể sống được. Vì vậy, bưng bát ở đây là muốn nói đến sự kiếm sống, làm việc kiếm tiền.

Không bưng bát của người thân bạn bè, có nghĩa là khi bạn đang tìm kiếm công việc, hoặc muốn làm ăn kinh doanh. Tốt nhất không nên tìm người thân bạn bè của mình, bởi vì nếu là người thân bạn bè, cộng với quan hệ thân thiết. Nếu như xử lý không tốt, rất dễ khiến tới mối quan hệ người thân bạn bè trở nên xa cách, thậm chí là rạn nứt.

Hợp tác với người thân bạn bè, cần phải có một tấm lòng rộng lượng, một khuôn mẫu lớn hơn. Và càng không được so đo tính toán.

2 Không bưng bát nhanh gọn lẹ

Chính là, làm những chuyện mưu cầu lợi ích trong thời gian ngắn. Có rất nhiều người đang làm việc rất tốt, đột nhiên có người nói: có một dự án nào đó kiếm được tiền rất nhanh. Do vậy mà người đó đã quả quyết từ chức, rồi đi đầu tư vào dự án kiếm tiền nhanh đó. Nhưng phần lớn, những cơ hội kinh doanh này lại khiến mất luôn cả số vốn ban đầu.

Cách kiếm tiền nhanh gọn lẹ này, luôn đi cùng với rủi ro rất cao. Những lúc gặp được cơ hội không rõ ràng, chắc chắn trong cuộc đời, bạn cần phải vượt qua được cám dỗ, phải suy nghĩ bằng lí trí.

3 Không bưng bát bỏng tay nguy hiểm

Nghĩa là vì muốn dành lấy sự thăng tiến, đạt được lợi ích, mà đi làm một số chuyện có rủi ro cao. Có một số người có tiêu chuẩn rất cao, nhưng bản thân lại không thực hiện được những tiêu chuẩn đó.

Dù đã có vị trí nhất định trong sự nghiệp của mình, nhưng vẫn chưa hài lòng. Có rất nhiều chuyện, nhìn bề ngoài, tưởng rằng bản thân có thể làm được. Nhưng một khi bắt tay vào làm, mới biết thật ra, nó khó hơn mình nghĩ rất nhiều.

Cách kiếm tiền nhanh, gọ, lẹ, sẽ luôn đi kèm với rủi ro cao.

song-tren-doi-phai-biet-khong-bung-3-loai-bat-khong-phat-3-loai-tai-va-khong-mac-3-loai-no
Ảnh minh họa

Không phát 3 loại tài

1 Không dựa vào chức vụ để phát tài

Có một số người, khi đã có được một số thành tựu nhất định trong công ty, hay một đơn vị nào đó. Vì muốn kiếm thêm tiền, mà lợi dụng quyền hành trong tay để làm một số chuyện không chính đáng. Tuy có thể kiếm được một chút tiền, nhưng nếu như xảy ra chuyện, cũng khiến cho sự nghiệp mà mình cố gắng phấn đấu suốt đời, bị hủy hoại trong chốc lát.

Quân tử chỉ thích tiền của, kiếm bằng con đường chân chính, kiếm tiền một cách đường hoàng. Tuyệt đối, không vì một chút tiền mà đi rủi ro cả sự nghiệp.

2 Không phát tài vượt quá mức ba loại tình cảm

Không vì làm giàu mà bỏ mặc tình cảm người thân, bạn bè và gia đình. Văn hóa truyền thống luôn dạy chúng ta rằng: Phải hiếu kính với người già, phải kính trọng người thân, phải chân thành với bạn bè.

Ba loại tình cảm này là thứ vô cùng quý giá, bao nhiêu tiền cũng không thể sánh bằng. Vì vậy, không nên thông qua việc sử dụng cạn kiệt tình cảm của họ, để phát một chút tài lộc nhỏ.

3 Không phát tài bằng việc làm hại người khác

Chính là làm tổn hại lợi ích người khác, để làm giàu cho bản thân mình. Đừng làm những chuyện hại người lợi mình, bởi vì cuộc đời còn rất dài. Lúc lên voi, lúc xuống chó, nói không chừng đến một lúc nào đó, bạn rơi vào trong tay người ta thì sao.

Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt.

song-tren-doi-phai-biet-khong-bung-3-loai-bat-khong-phat-3-loai-tai-va-khong-mac-3-loai-no
Ảnh minh họa

Không mắc 3 loại nợ

1 Không mắc nợ con cái

Cho dù bạn bận rộn ra sao, sự nghiệp quan trọng như thế nào đi nữa, so với con cái thì đều không quan trọng. Trong quá trình đồng hành cùng con khôn lớn, sự vắng mặt của mỗi một thời khắc quan trọng, đều là một sự hối tiếc không thể nào bù đắp được.

Vợ con, cha mẹ, đều là những người quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Không nên làm những chuyện có lỗi với họ. Sự hiện diện của vợ và con cái, ơn nuôi dưỡng của cha mẹ, đều là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời mỗi người.

2 Không mắc nợ cha mẹ

Tục ngữ có câu: Con muốn nuôi, mà cha mẹ không còn. Đây chính là sự hối tiếc của người con, không làm tròn bổn phận với cha mẹ, cũng là mắc nợ cha mẹ.

Khi chúng ta bận rộn với công việc, thông thường sẽ quên đi việc hiếu kính với cha mẹ mình. Mọi người đều nghỉ, đợi qua thời gian bận rộn này, rồi sẽ quay trở về thăm cha mẹ. Kiếm đủ tiền rồi, sẽ báo hiếu cha mẹ sau.

Nhưng không ai biết rằng, trong lúc bạn đang bận rộn kiếm tiền, cũng chính là lúc cha mẹ đang từ từ già đi. Cùng lúc đó, bạn cũng đang làm gương cho con cái bạn thấy. Bạn đối xử với cha mẹ như thế nào, tương lai con bạn cũng sẽ đối xử với bạn như thế đó.

song-tren-doi-phai-biet-khong-bung-3-loai-bat-khong-phat-3-loai-tai-va-khong-mac-3-loai-no
Ảnh minh họa
3 Không mắc nợ ân nhân

Trong cuộc đời của mỗi người, đều có quý nhân riêng của mình, và đó cũng chính là ân nhân của mình. Có một số ân nhân, chính là thầy cô giáo của mình, một số khác, ân nhân chính là cha mẹ, bạn bè của mình. Một số ân nhân, lại chính là cấp trên của mình.

Có rất nhiều cách để báo đáp ân nhân của mình. Có thể là sự trưởng thành của chính bản thân mình, cũng có thể là một lời thăm hỏi ấm áp, hoặc sự quan tâm, hay giúp đỡ…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *