Kinh tế Việt Nam và thế giới vẫn đang có những thay đổi bất ngờ trong diễn biến dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.

GIÁ VÀNG

Giá vàng bất động, có khả năng tăng cao

Do diễn biến của dịch COVID-19 lan rộng và USD giảm giá, giá vàng trên thế giới hôm nay 17/11 tuy không có biến động lớn nhưng được dự báo có xu hướng tăng.

Phiên giao dịch trong nước ngày 16/11, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DỌI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 55,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,40 triệu đồng/lượng (bán ra)

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,42 triệu đồng/lượng (bán ra)

TỶ GIÁ USD LAO DỐC, NHÀ ĐẦU TƯ BÁN THÁO

Những thông tin mới về vaccine COVID-19 được cho là nhân tố khiến giới đầu tư bán tháo USD trên thị trường.

USD giảm trong bối cảnh đồng yên Nhật tăng mạnh nhờ thông tin tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Trong quý III/2020, GDP Nhật Bản đã tăng trưởng 21,4%, mạnh nhất từ năm 1968 và cao hơn mức dự báo mức 18,9%.

Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ theo diễn biến tích cực của kinh tế Trung Quốc.

Tin tức về vaccine khiến tỷ giá USD lao dốc, nhiều nhà đầu tư lao đao

Tại thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 16/11, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 23.080 đồng/USD và 23.260 đồng/USD.

Tới cuối phiên 16/11, Vietcombank niêm yết giá mua – bán ở mức: 23.085 đồng/USD và 23.265 đồng/USD. Vietinbank: 23.075 đồng/USD và 23.255 đồng/USD. ACB: 23.090 đồng/USD và 23.250 đồng/USD. Sacombank: 23.063 – 23.245 đồng/USD. BIDV niêm yết tỷ giá ở mức: 23.090 đồng/USD và 23.270 đồng/USD.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Hậu COVID-19 mặt bằng phố vàng đìu hiu, trung tâm thương mại phục hồi nhanh chóng.

Bán lẻ được coi là một trong những ngành sẽ bật tăng mạnh mẽ khi dịch bệnh đi qua bởi hiệu ứng lò xo. Nhưng điều này chưa hẳn đúng với khối kinh doanh mặt bằng nhà phố. Những tấm biển được treo từ đợt dịch đầu tiên vẫn chưa được hạ xuống. Nhiều chủ nhà đã chấp nhận giảm giá đến 40% giá thuê vẫn không có khách.

Ở Hà Nội những mảnh đất vàng kinh doanh sầm uất dưới tác động của COVID-19 giờ đây buồn vắng, ít người qua lại dù chủ nhà đã đồng loạt giảm giá thuê từ 40-60%.

Trong khi hàng loạt cửa hàng mặt phố phải sang nhượng cho thuê hay thanh lý do không còn đủ kinh phí vận hành thì chuỗi bán lẻ trong các TTTM lớn lại vẫn đang có dấu hiệu phục hồi rất tích cực.

VIỆT NAM VÀ HIỆP ĐỊNH RCEP

Sau 8 năm đàm phán, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã được 15 nước, bao gồm: Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, ký kết sáng 15/11.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ ký kết trực tuyến các nước tham gia đàm phán Hiệp định Kinh tế Đối tác toàn diện khu vực – RCEP

Việt Nam có thể là một trong những quốc gia nhận nhiều lợi ích từ RCEP khi có các mặt hàng thế mạnh như nông, thuỷ sản đáp ứng nhu cầu hầu hết thành viên.

Tuy còn nhiều thách thức nhưng theo Bộ trưởng Tuấn Anh, với những nước đã tham gia hiệp định như Việt Nam, điều này là lợi thế, vì không phải trả  giá thêm cho những yêu cầu của RCEP. “Ngược lại, chúng ta lại được hưởng lợi ích khi các đối tác RCEP thực hiện cam kết”, ông nhấn mạnh.

CẤM XUẤT CẢNH ĐỐI VỚI 3 LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP TP.HCM DO CHÂY Ì, KHÔNG NỘP THUẾ

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của 3 doanh nghiệp chây ì, không nộp thuế.

Quyết định áp dụng đối với lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại Tân Thuận Thái (Quận 5, TP.HCM) nợ thuế từ năm 2003, số nợ trên 384 triệu đồng; Công ty TNHH sản xuất Vòng Tròn (Quận 11, TP.HCM) nợ thuế từ năm 2009, số nợ trên 341 triệu đồng và Công ty TNHH Lâm sản Đại Tống (phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM) nợ thuế từ năm 2009 với số nợ trên 236 triệu đồng.

Lý do tạm hoãn xuất cảnh do người đại diện pháp luật của 3 doanh nghiệp nêu trên đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh trong 3 năm kể từ ngày ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh.

 

 

 

By admin

One thought on “Bản tin Kinh tế ngày 17/11”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *